Nguyên nhân chủ yếu do xơ gan. Xuất huyết thường với mức độ nặng và đe dọa tử vong. Xuất huyết tiêu hóa do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản là 1 biến chứng chính của tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Nguyên nhân chủ yếu do xơ gan. Xuất huyết thường với mức độ nặng và đe dọa tử vong. Chủ yếu do xơ gan: xảy ra trên gần 30% bệnh nhân xơ gan và chiếm gần 80% – 90% các trường hợp xuất huyết dạ dày trên những bệnh nhân này.

Khi xảy ra xuất huyết, bệnh nhân thường chỉ có cơ may sống xót nếu được tiến hành cấp cứu tích cực kịp thời ở những đơn vị y tế kỹ thuật cao với đội ngũ chuyên môn lành nghề. Dù vậy, tỉ lệ tử vong vẫn rất cao, đến 30%-40%. Khoảng 60% còn lại sống xót sau 1 năm cũng chỉ khoảng một năm. May mắn là biến chứng này có thể phát hiện sớm và phòng ngừa hiệu quả.

Kết quả hình ảnh cho xuất huyết dạ dày

Phát hiện sớm phải bằng NỘI SOI THỰC QUẢN. XƠ GAN cần được nội soi để tầm soát biến chứng này. Không giãn tĩnh mạch thực quản: nội soi kiểm tra mỗi 2 năm (nếu xơ gan còn bù) hoặc mỗi năm (nếu xơ gan mất bù). Độ I (giãn nhỏ): nội soi kiểm tra mỗi năm. Xuất huyết tiêu hóa do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản là 2 biến chứng chết người nhưng có thể phòng ngừa được.

Người đang trong thời kỳ viêm loét đường tiêu hóa dùng thận trọng. Đào nhân (10g): tính bình, vị ngọt, đắng. Công năng hoạt huyết hành ứ, nhuận táo hoạt trường. Thành phần chính gồm amygdalin, emulsin, tinh dầu và lipid. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, chất chiết xuất từ đào nhân có tác dụng ức chế đông máu. Sinh địa (10g): tính mát, vị ngọt, đắng. Công năng thanh nhiệt, lương huyết, sinh tân. Gạo tẻ (120g): tính bình, vị ngọt.

Công năng bổ trung ích khí, kiện tỳ hòa vị, trừ phiền khát, cầm tả lỵ. Chế biến: đào nhân sau khi ngâm trong nước ấm lột vỏ lụa, cùng với sinh địa đã rửa sạch bọc trong túi vải. Cho vào trong nồi, đổ nước vừa đủ. Sau khi đun sôi bằng lửa mạnh, chuyển lửa nhỏ ninh nửa giờ. Bỏ đi túi thuốc, thêm gạo đã vo sạch vào nồi nước thuốc ninh cháo, sau khi nhừ nêm đường cát thì hoàn tất. Tác dụng: ngon ngọt khoái khẩu. Có tác dụng bổ trung ích khí, kiện tỳ hòa vị, thanh nhiệt sinh tân, hoạt huyết nhuận trường. Thích hợp dùng cho người sau khi bị viêm loét dạ dày – tá tràng có huyết ứ. Người tỳ vị hư hàn, thích ăn nóng không nên dùng. Người đang bị viêm loét, có xuất huyết kiêng dùng. Người bệnh đái tháo đường thì không dùng đường cát.