• Rối loạn chức năng túi mật : Túi mật có chức năng dự trữ dịch mật giữa bữa ăn. Vì một lý do nào đó, sỏi mật hình thành và phát triển ngăn chặn dòng chảy của mật ra khỏi túi mật, làm ứ tắt và gây đau. Đau sỏi mật thường xuất hiện vào ban đêm, đau từng cơn hoặc các triệu chứng sốt cao, buồn nôn, ói liên tục ngày càng tăng nặng. Viêm túi mật cũng có thể gây đau ở hạ sườn phải, ổ viêm phát triển trong đường gan mật và hành hạ người bệnh bởi những cơn quặn đau kéo dài, nếu không cấp cứu kịp thời bệnh nhân có thể sẽ gặp nguy hiểm. Nhất là khi túi mật kèm vàng da, sốt cao.
  • Các bệnh về gan : Gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu, xơ gan nguy hiểm nhất có thể là ung thư gan. Do gan được cấu tạo với nang và các ống mao dẫn dây thần kinh nằm dọc theo bề mặt. Dịch mật được sản xuất ra hàng ngày sẽ được đổ vào dự trữ tại túi mật. Nên khi có bất kỳ tổn thương nào tại gan, hay dịch mật chậm luân chuyển ra khỏi gan cũng sẽ làm xuất hiện cơn đau ở khu vực này.

>> https://thoatvidiadem.net/dau-ha-suon-phai-lan-ra-phia-sau-lung-la-benh-gi-gay-tu-vong-khong.html

Triệu chứng viêm gan B : Nếu đau tức hạ sườn phải thông thường cảnh báo bệnh gan ở mức độ khá nguy hiểm. Lúc này các tế bào gan bị sưng, viêm và có thể mất các chức năng vốn có và có thể là triệu chứng của bệnh viêm gan B cấp tính. Nếu ở giai đoạn đầu và mức độ nhẹ có thể sớm điều trị viêm gan B đồng thời ngăn ngừa những biến chứng xơ gan và ung thư gan.

  • Biến chứng trầm cảm : Việc tâm trạng xúc động, hay cáu giận đều có thể xuất hiện đau tức hạ sườn phải.
  • Rối loạn đường ruột : Xảy ra ít hơn, nhưng những rối loạn và tổn thương ở đường ruột có thể gây đau và lan đến phần hạ sườn, ví dụ như viêm loét đại tràng, nhiễm khuẩn đường ruột hay do viêm ruột thừa và hội chứng ruột kích thích. Thông thường , cơn đau do rối loạn sẽ phát ở vùng bụng dưới và kèm theo tiêu chảy. Đau do viêm ruột thừa sẽ bắt đầu từ bên trái, phía gần xương chậu.
  • Vấn đề ở phổi : Cơ hoành và phổi nằm ngay phía trên khu vực hạ sườn phải. Mặc dù phổi không ở phần bụng, nhưng các dây thần kinh có thể dẫn truyền cảm giác đau đến hạ sườn phải, hiện tượng này gọi là đau xuất chiếu- cảm nhận vị trí đau khác với vị trí tổn thương. Vì thể khi tổn thương phổi cũng dẫn đến đau phía hạ sườn viêm phổi ở phổi bên phải, viêm màng phổi. Người bệnh sẽ có thể có các cơn ho nặng ngực.