Viêm xoang, một câu chuyện xoang

Xoang là những khoang nhỏ trên không được khắc vào xương mặt của hộp sọ. Chúng là 8, được chia thành 4 cặp ở mỗi bên của khuôn mặt, mỗi cặp giao tiếp với khoang mũi:

  • các xoang hàm trên , nổi tiếng nhất dưới mắt, ở mỗi bên mũi;
  • các xoang trán qua mắt;
  • hình sin xoang giữa mắt;
  • các xoang sphenoidal sau mắt ở trung tâm, phía sau các xoang hình xuyến.

Nhiễm trùng có thể lây lan từ mũi hoặc răng đến (các) xoang. Các nhầy trong xoang bị kích thích, sưng, mạo hiểm tắc nghẽn của các xoang và gây ra sự tích tụ của chất nhầy nơi vi khuẩn nhân: các viêm xoang .

Xem thêm thuốc thảo dược trị viêm xoang : Thông xoang tán

Các triệu chứng trong trường hợp viêm xoang là gì?

Viêm xoang được đặc trưng bởi một mũi tắc nghẽn và đặc biệt là một cảm giác áp lực trên mặt rất đau đớn, rung động, nơi xoang hoặc xoang bị ảnh hưởng.

  • Các viêm xoang hàm trên là phổ biến nhất: đau thường đơn phương, dưới mắt, và tăng lên khi bạn nghiêng đầu về phía trước.
  • Các viêm xoang trán liên quan đến mắt và trán.
  • Các viêm xoang bướm gây đau ở mặt sau của mắt.
  • Các ethmoiditis , phổ biến ở trẻ em gây ra đau đớn cho góc bên trong của mắt. Cơn đau tăng lên khi có nỗ lực hoặc ho, khó chịu với ánh sáng.

Sự khác biệt giữa viêm xoang cấp tính và viêm xoang mãn tính là gì?

Viêm xoang cấp tính kéo dài dưới 4 tuần và kèm theo đau đầu. Nó thường xuyên nhất là maxillary, và liên tiếp với một nhiễm virus ( lạnhviêm mũi lặp đi lặp lại). Nhưng viêm xoang cấp tính cũng có thể do vi khuẩn, nhiễm nấm hoặc áp xe nha khoa gây ra.

Viêm xoang mãn tính là viêm xoang kéo dài trong vài tháng. Nó được đặc trưng bởi chất tiết bội nhiễm, đau và hàm trên, phía trước mặt, tắc nghẽn mũi, mất một phần hoặc hoàn toàn mùi, chảy máu cam.

Xem thêm bài viết : Thuốc nam chữa viêm xoang

Nguyên nhân có thể gây viêm xoang mãn tính là gì?

Viêm xoang mãn tính có thể làm theo viêm xoang cấp tính, hoặc có nguồn gốc dị ứng, nha khoa, là do sự hình thành của polyp lành tính (polypip nasolabial polyposis).

Trong viêm xoang mãn tính có nguồn gốc nha khoa, các tiền chất và răng hàm, có gốc tiếp xúc với đáy xoang, có thể truyền nhiễm ở đó. Thường đơn phương, nó đi kèm với một cảm giác mùi hôi (cacosmia).

Nasosinus polyposis là một viêm xoang mãn tính được tạo ra bởi sự phát triển của polyp thể chất cản trở khoang mũi và thường bắt đầu từ các xoang ethmoid. Các triệu chứng chính là bị tắc mũi, mất một phần khứu giác, hắt hơi thường xuyên và nhiều lần nhiễm trùng.

 Kết quả hình ảnh cho viêm xoang + site:benhviemxoang.vn

Các phương pháp điều trị khác nhau cho viêm xoang mãn tính

Việc điều trị đầu tiên-line của viêm xoang mãn tính là thuốc: kháng sinh cho nhiễm trùng thứ cấp (với chăm sóc răng miệng cho viêm xoang có nguồn gốc từ răng), kháng histamin cho viêm xoang dị ứng, corticosteroid cho polyposis mũi. Các phương pháp điều trị tự nhiên cũng có thể giúp đỡ.

Khi viêm xoang mãn tính có khả năng kháng thuốc, phương pháp cuối cùng là phẫu thuật:

  • việc mổ thịt: mở rộng các xoang để tránh tắc nghẽn của fossae mũi.
  • cắt bỏ sắc tố: loại bỏ các polyp hiện tại và decompartmentalizes các xoang để ngăn ngừa tái phát.

Làm thế nào để ngăn ngừa viêm xoang?

Việc phòng ngừa viêm xoang tốt nhất là vệ sinh tốt mũi: để thổi mũi thường xuyên, để thực hành rửa mũi , để tránh các xoang đóng lên.

Sau đó loại bỏ hoặc tránh tất cả các yếu tố góp phần: thuốc lá , ô nhiễm, điều hòa không khí , chất gây dị ứng, sâu răng …

Nguồn bài viết : Viêm xoang Nam Dược